Motor giảm tốc cấu tạo và nguyên lí hoạt động

Thứ sáu - 12/03/2021 02:13

Motor giảm tốc cấu tạo và nguyên lí hoạt động

Motor giảm tốc là thiết bị rất quan trọng được sử dụng trong những thiết bị ảnh hưởng đến việc giảm tốc độ.
Motor giảm tốc rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Chính vì thế bạn luôn có câu hỏi là động cơ giảm tốc là gì? Động cơ giảm tốc có những điểm mạnh chức năng gì? Nguyên lí hoạt động của Motor giảm tốc ra sao?

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn về các nội dung tác động tới động cơ giảm tốc. Từ đấy, sẽ giúp các bạn hiểu được những đặc điểm cơ bản về động cơ giảm tốc cũng như những vấn đề thúc đẩy đến giảm tốc.

Motor giảm tốc là gì?

Ngay từ tên gọi Motor giảm tốc, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được động cơ giảm tốc gồm bộ phận nào hợp thành và với chức năng gì. Động cơ giảm tốc bao gồm hai bộ phận: động cơ điện và hộp giảm tốc.

Động cơ điện có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: Stato và Roto. Cấu tạo của stato gồm các cuộn dây của điện ba pha quấn trên các lõi sắt. Được sắp xếp trên 1 vành tròn. Từ đó tạo ra từ trường quay. Còn Roto với thiết kế dạng hình trụ đóng vai trò như 1 cuộn dây quấn trên lõi thép.

Hộp giảm tốc bên trong đựng bộ chuyển động dùng bánh răng, trục vít… nhằm giảm tốc độ vòng quay. Hộp này được sử dụng để giảm vecto vận tốc tức thời góc. Tăng momen xoắn và là bộ phận trung gian giữa động cơ điện với các bộ phận khác. Đầu còn lại của hộp giảm tốc được nối sở hữu tải.

Chức năng cơ bản của Motor giảm tốc là gì?

Chức năng của động cơ giảm tốc ấy là hãm lại, giảm tốc độ của vòng quay. Motor giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, mang tỉ số truyền không đổi.

Việc hãm lại và giảm tốc độ của vòng quay và những vật dụng là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp. Có tỉ số chuyển động không đổi và còn được sử dụng để kìm hãm vecto vận tốc tức thời góc. Đồng thời tăng momen xoắn. Đây cũng là bộ máy trung gian ở giữa Motor giảm tốc và bộ phận khiến việc cúa máy công tác.

Nguyên lí hoạt động cơ bản của Motor giảm tốc

Động cơ giảm tốc được hoạt động theo 1 nguyên lí khăng khít với nhau. Cụ thể khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ xuống. Thì chúng ta chỉ tốn ít chi phí lúc lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện. Từ đó có thể thay đổi số vòng quay trục linh hoạt hơn.

Động cơ điện là thiết bị điện nhờ điện để hoạt động, động cơ điện được phân ra làm hai loại là: Động cơ điện xoay chiều 1 pha và Động cơ điện xoay chiều 3 pha

Động cơ điện đã sử dụng điện năng chuyển hóa thành cơ năng. Từ đó giúp vận hành các thiết bị và máy móc như: băng chuyền, máy bơm nước, quạt điện, cẩu trục,… Đa số các dòng động cơ điện hiện nay đều đạt chuẩn IE2, IE3,..

Hộp giảm tốc là gì

Hộp giảm tốc là một thiết bị về cơ học. Bên trong hộp giảm tốc có rất nhiều bánh răng, trục vít,… giúp chuyển động nhằm giảm tốc độ vòng quay của động cơ điện (tuy nhiên tốc độ ở đây không phải là tốc độ dài).

Hộp giảm tốc hoạt động trên nguyên lý cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không đổi nhằm giảm vận tốc góc, tăng mô men xoắn. Hộp giảm tốc được đặt nằm giữa động cơ điện và tải, tức là cốt của động cơ điện sẽ gắn với hộp giảm tốc, và cốt của hộp giảm tốc sẽ gắn với tải (xích, đai, nối cứng).

Tổng số điểm của bài viết là: 10110 trong 4972 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn