Tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc trong cơ khí?

Thứ ba - 16/03/2021 03:19

Tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc trong cơ khí?

Hiện nay các máy móc được sử dụng trong công nghiệp rất nhiều, bài viết này lí giải vấn đề tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc?, sử dụng hộp giảm tốc để tăng hiệu quả làm việc.
Theo các nhà chuyên môn, hộp giảm tốc là cơ cấu truyền động cơ bằng khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi, được sử dụng để giảm vận tốc góc, tốc độ dài, giảm momen xoắn và là bộ máy trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc của máy công tác. Hộp giảm tốc thường được làm bằng các chất liệu cứng như gang hoặc nhôm để đảm bảo độ bền và thuận tiện khi sửa chữa, bảo dưỡng.

Tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc?

Đây là vấn đề được nhiều thợ cơ khí thắc mắc khi mới bước chân vào nghề. Đúng như tên gọi của nó, hộp giảm tốc được sử dụng với chức năng chính là để giảm tốc độ cho động cơ. Bởi trên thực tế, sự chênh lệnh giữa tốc độ hoạt động của động cơ so với nhu cầu sử dụng của con người là khá lớn, có nghĩa là tốc độ quay của mô-tơ động cơ là rất lớn trong khi nhu cầu của chúng ta chỉ cần nó quay với tốc độ chậm hoặc vừa phải.

Một ví dụ đơn giản là tốc độ quay của động cơ xe máy là rất lớn, cỡ vài ngàn vòng/phút trong khi tốc độ quay của bánh xe chỉ khoảng vài trăm vòng/phút, điều này đòi hỏi phải có một thiết bị trung gian ở giữa để giảm sự chênh lệch giữa 2 tốc độ này, đó chính là hộp giảm tốc.

Cũng giống như vậy, động cơ trong công nghiệp quay với tốc độ rất nhanh, trong khi nhu cầu của công nhân sử dụng chỉ cần dùng với tốc độ nhỏ, vì vậy mà chiếc hộp giảm tốc được áp dụng trong sản xuất.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Với chức năng giảm tốc độ quay của mô-tơ để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của con người, chiếc hộp giảm tốc đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

    Dùng trong băng chuyền sản xuất thực phẩm, sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất bao bì.

    Dùng trong các máy khuấy trộn sơn, máy trộn xi măng, hóa chất.

    Dùng trong các hệ thống cấp liệu lò hơi.

    Dùng trong các động cơ xe máy, ô tô,…

Tổng số điểm của bài viết là: 10115 trong 4973 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn