ƯU NHƯỢC ĐIỂM VỀ BÁNH RĂNG TRỤ RĂNG NGHIÊNG

Thứ ba - 15/12/2020 21:09

ƯU NHƯỢC ĐIỂM VỀ BÁNH RĂNG TRỤ RĂNG NGHIÊNG

Bánh răng trụ được sử dụng rộng rãi trong nhiều thiết kế máy móc công nghiệp. Nhưng bạn có biết rằng bánh răng trụ cũng được phân loại trong đó có bánh răng nghiêng là một ví dụ điển hình, có ưu điểm vượt trội nhất và thường gặp nhất?
Mỗi loại bánh răng có ưu, nhược điểm riêng biệt, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn ưu, nhược điểm của dòng bánh răng trụ răng nghiêng để bạn dễ dàng lựa chọn các sản phẩm máy móc phù hợp hơn.

Trước hết chúng ta biết rằng bánh răng trụ là loại bánh răng có các răng được hình thành trên một phôi hình trụ tròn. Chúng được phân loại dựa trên hình dạng của các bánh răng phổ biến là răng nghiêng, răng thẳng và răng chữ V. Tuy nhiên, trong công nghiệp bánh răng trụ răng nghiêng được áp dụng nhiều nhất vì các ưu điểm nổi bật của chúng. Bạn hãy tham khảo tiếp nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ưu điểm của bánh răng trụ răng nghiêng

- Khi hoạt động vào khớp, nhờ vào bánh răng dạng nghiêng sẽ không xảy ra hiện tượng tăng đột ngột chiều dài của răng mà sẽ nó có xu hướng tăng từ từ theo phương dọc, từ đầu này sang đầu kia để tạo độ quen cho máy.

- Bánh răng trụ nghiêng có khả năng làm việc chịu tải, có tốc độ làm việc cao hơn nhiều so với bánh răng trụ khác, độ tiếp xúc cao nên độ truyền tải cũng lớn hơn.

- Khả năng hoạt đông êm ái hơn so với bánh răng trụ thẳng.

- Bánh răng trụ răng nghiêng có răng dài hơn bánh răng trụ thẳng, do đó chúng có thể truyền nhiều công suất hơn giữa các trục song song.

- Độ chính xác tốt hơn.

Bánh răng trụ răng nghiêng được sử dụng nhiều trong các ứng dụng truyền tải nặng với tốc độ rất cao giữa các trục song song, dưới đây là một số ví dụ:

►  Máy nông nghiệp như máy nghiền, máy rửa rau củ,... máy móc trong đánh bắt hải sản, vận chyển hàng hóa

►  Băng tải băng truyền và thang máy

►  Các dây chuyền tự động,...

Nhược điểm của bánh răng trụ răng nghiêng

- Nhược điểm của bánh răng nghiêng là xảy ra hiện tượng lực chiều trục khi truyền động ( vì răng nghiêng).

- Tính công nghệ không cao vì để gia công bánh răng trụ nghiêng thì yêu cầu về máy móc và chi phí khá lớn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích với các bạn đọc và hiểu rõ được ưu điểm, nhược điểm của loại bánh răng này. Tuy bánh răng trụ nghiêng còn một số nhược điểm nhỏ nhưng lợi thế về ưu điểm của chúng vẫn rất lớn nên được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp khó có thể thay thế hay sánh bằng.

Tổng số điểm của bài viết là: 10010 trong 4953 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn