ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA MOTOR GIẢM TỐC 3 PHASE

Thứ ba - 04/05/2021 02:15

ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA MOTOR GIẢM TỐC 3 PHASE

Động cơ giảm tốc 3 phase được sử dụng khá phổ biến ở mọi lĩnh vực ở nước ta như: dùng kéo nhà máy xay lúa, motor phun nước tưới, vận hành máy ép gỗ…
Tuy vậy vẫn có rất ít người thật sự hiểu về thiết bị này, cũng như vận hành nó như thế nào cho hiệu quả. Hôm nay, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về động cơ giảm tốc 3 phase một cách chi tiết nhất.

Khái niệm về động cơ giảm tốc:

Động cơ giảm tốc, cái tên này sẽ khá quen thuộc với những mai có kiến thức về vật lý học hoặc làm việc liên quan đến ngành cơ khí. Động cơ giảm tốc bao gồm các bộ phận động cơ điện và hộp giảm tốc.

– Động cơ 3 phase có cấu tạo gồm 2 phần chính là Roto và Sato. Cấu tạo Stato gồm có các cuộn dây từ ba pha điện cuộn trên các lõi sắt được xếp đặt trên một mép tròn để tạo ra từ trường con quay. Roto có dạng trụ đóng vai trò như là một cuộn dây quấn quanh lõi thép.

– Hộp giảm tốc phía trong đựng bộ truyền động được dùng bánh răng, trục vít… để làm giảm tốc độ vòng quay. Hộp này được sử dụng để hạn chế véc tơ vận tốc tức thời, tăng số momen xoắn và là phòng trung gian giữa động cơ điện với phòng ban điều khiển.

Nguyên lý vận hành của một động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc được hoạt động theo nguyên lí nhất định sau: khi muốn số vòng quay của trục ra của hộp số giảm tốc bé, thì chúng ta chỉ tốn mức hao phí lúc lắp thêm hộp số giảm tốc, tuy vậy có thể thay đổi số vòng quay trục ra một bí quyết linh hoạt hơn phổ biến. Bên cạnh đó còn có yếu tố nữa là : momen xoắn, bạn khó có thể tác động động cơ điện thay đổi số vòng quay và momen xoắn theo mong muốn. Điều này gọi là tỉ số truyền, số vòng quay và momen xoắn tỉ lệ nghịch với nhau.

Đặc tính – Ưu điểm vượt bậc của động cơ giảm tốc 3 phase.

– Cấu tạo vỏ hợp kim nhôm được mài gia công chuẩn xác, thiết kế kháng nước và kháng ẩm độc nhất. Lớp bảo vệ IP55 kết hợp lớp cách nhiệt F cho tiếng ồn thấp và duy trì tuổi thọ cao cho thiết bị.

– Motor giảm tốc 3 phase được tạo thành từ thép chất lượng cùng bề mặt bánh răng được xử lý nhiệt với tần số cao.

– Động cơ bánh răng được cấp chứng nhận ISO 9002, chứng nhận CE và cả giấy chứng nhận UL.

– Đây là dòng máy khá đáng tin, bền theo thời gian với thiết kế tiết kiệm diện tích và công suất hoạt cực cao có thể đạt 3700W.

– Mức tiêu thụ năng lượng tuy có thấp nhưng lại cho hiệu suất hoạt động vượt trội (hiệu suất đo ở bộ giảm tốc đạt mức 95%)

– Độ rung rần và tiếng ồn không quá khó chịu

– Motor giảm tốc 3 phase bao gồm hộp số giảm tốc và động cơ điện, tất cả được gia công tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết, tạo nên bộ truyền động của động cơ giảm tốc, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng

Ứng dụng đời sống của động cơ 3 phase

Motor giảm tốc 3 phase được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất và các ngành nghề từ công-nông nghiệp cho đến ngành nuôi trồng thủy hải sản,…

– Trộn các loại hóa chất hòa với nhau, khuấy trộn xi măng trong xây dựng

– Sử dụng lọc, bơm oxy  trong ao hồ nuôi thủy hải sản.

– Dùng trong các bể nước công nghiệp

– Hất bùn và chất bẩn trong các hệ thống xử lý nước thải.

– Sản xuất băng chuyền, các nhà máy xi măng, công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi gia súc,…

– Ứng dụng trong hệ thống cần cẩu, cầu cảng, các máy xây dựng, các nhà máy sản xuất giấy và nhà máy bia-rượu

– Dùng trong việc tời điện để vận chuyển hay làm các ròng rọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 10125 trong 4975 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn