Ứng dụng motor giảm tốc trong thực tế như thế nào?

Thứ sáu - 11/09/2020 04:15

Ứng dụng motor giảm tốc trong thực tế như thế nào?

Motor giảm tốc còn gọi là động cơ giảm tốc. Đây là các motor điều chỉnh được tốc độ tùy theo ý người dùng. Khi tốc độ trục quay chậm, động cơ tạo ra lực mạnh hơn, nhờ vậy mà làm được rất nhiều việc nặng, thay thế sức con người.
Motor giảm tốc là gì?

Motor giảm tốc có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: Stato và Roto. Cấu tạo của stato gồm các cuộn dây của điện ba pha quấn trên các lõi sắt sắp xếp trên 1 vành tròn. Từ đó tạo ra từ trường quay. Còn Roto thiết kế dạng hình trụ đóng vai trò như 1 cuộn dây quấn trên lõi thép.

Hộp giảm tốc bên trong đựng bộ chuyển động dùng bánh răng, trục vít… nhằm giảm tốc độ vòng quay. Đầu còn lại của hộp giảm tốc được nối sở hữu tải.

Chức năng của động cơ giảm tốc là hãm, giảm tốc độ của vòng quay. Motor giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, mang tỉ số truyền không đổi.

Nguyên lí hoạt động của motor giảm tốc

Motor giảm tốc được hoạt động theo một nguyên lí nhất định như sau:

- Khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, thì chúng ta chỉ tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều.

- Motor giảm tốc là thiết bị điện nhờ điện để hoạt động, động cơ điện được phân ra làm hai loại là: Động cơ điện xoay chiều 1 pha và Động cơ điện xoay chiều 3 pha. Động cơ điện đã sử dụng điện năng chuyển hóa thành cơ năng.

- Hộp giảm tốc hoạt động trên nguyên lý cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không đổi nhằm giảm vận tốc góc, tăng mô men xoắn. Hộp giảm tốc được đặt nằm giữa động cơ điện và tải, tức là cốt của động cơ điện sẽ gắn với hộp giảm tốc, và cốt của hộp giảm tốc sẽ gắn với tải (xích, đai, nối cứng).

Các loại motor giảm tốc

Dựa vào điện áp

- Motor giảm tốc 3 pha: Điện áp từ 380V – 460V

- Motor giảm tốc 1 pha: Điện 220V

- Motor giảm tốc DC: Điện áp 12V, 24V

- Motor giảm tốc điện 1 chiều: Điện áp 12V, 24V

Các cách phân loại động cơ giảm tốc khác

- Động cơ giảm tốc theo tải bao gồm 4 loại là: Mini, tải nhẹ, tải trung và tải nặng.

- Động cơ giảm tốc theo kiểu hướng trục có 2 loại là: Thẳng và vuông góc.

- Động cơ giảm tốc theo cách chế tạo có 2 loại gồm: Cốt âm và cốt dương.

- Phân loại theo khả năng truyền động và số lần giảm: 1 lần là cấp 1; 2 lần là cấp 2; 3 lần là cấp 3 (lưu ý là khi số lần giảm càng nhiều thì tốc độ sẽ càng chậm).

Ứng dụng của động cơ giảm tốc là gì?

Hiện nay, motor giảm tốc được ứng dụng rất nhiều trong thực tế đời sống cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp của con người. Một số ứng dụng của động cơ giảm tốc phổ biến mà chúng ta có thể kể đến hiện nay đó là:

    Ứng dụng  trong hoạt động khuấy các loại hóa chất như trộn xi măng, khuấy bùn, trộn điều các chất lỏng…

    Ứng dụng trong công tác chăn nuôi thủy sản

    Sử dụng cho những bể nước lớn trong công nghiệp

    Sử dụng cho hệ thống gạt bùn của hệ thống xử lý nước xả thải hoá chất.

    Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất băng tải như: Dây truyền sản xuất thức ăn gia súc, xi mang, công nghệ thực phẩm…

    Ứng dụng trong chế tạo cần trục, cầu cảng, máy xây dựng, máy móc trong các nhà máy sản xuất…

Tổng số điểm của bài viết là: 9890 trong 4929 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn