Tìm hiểu tất tần tật động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc

Thứ ba - 11/08/2020 03:54

Tìm hiểu tất tần tật động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc

Được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp nhưng hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu biết cặn kẽ về motor (động cơ) giảm tốc cũng như hộp giảm tốc.
Điều này có thể khiến việc lựa chọn và vận hành thiết bị này xảy ra rủi ro không đáng có. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về động cơ giảm tốc, hộp giảm tốc để giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về hai loại thiết bị này. Cùng khám phá và ghi lại những thông tin quan trọng cần thiết nhé.

Motor giảm tốc là gì?

Ngay bản thân tên gọi Động cơ giảm tốc đã giúp chúng ta có thể hình dung được nó là như thế nào, bao gồm cái gì, và đoán được sơ bộ chức năng của nó là gì?
 

Động cơ giảm tốc = Động cơ điện + Hộp giảm tốc


Hãy tìm hiểu về động cơ điện trước nhé:

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ giới thiệu với các bạn về Động cơ điện xoay chiều 3 pha vì tính phổ biến của nó trên thị trường. Động cơ điện 3 pha có cấu tạo gồm 2 phần chính đó là Stator (phần đứng yên) và Rotor (phần quay). Stator bao gồm các cuộn dây của ba pha quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay, còn Rotor có dạng hình trụ đóng vai trò như một cuộn dây quấn trên lõi thép.

Nguyên lý của hoạt động khi mắc động cơ vào mạng xoay chiều, từ trường quay do Stator chính là nguyên nhân làm quay rotor trên trục. Chuyển động quay của Rotor được trục máy truyền ra ngoài để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu truyền động khác.

Từ trường quay được tạo ra bằng cách cho dòng điện 3 pha chạy vào ba nam châm điện đặt lệch nhau trên một vòng tròn. Cách bố trí các cuộn dây tương tự như trong máy phát điện 3 pha, nhưng trong động cơ điện người ta đưa dòng điện từ ngoài vào các cuộn dây 1,2,3. Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện xoay chiều 3 pha tương tự như nguyên lý hoạt động của động cơ điện xoay chiều.

Hộp giảm tốc?

Cái tên đã gợi cho chúng ta hình dung được về sản phẩm. Hiểu một cách đơn giản, hộp giảm tốc là một cái hộp bên trong chứa bộ truyền động sử dụng bánh răng, trục vít… để làm giảm tốc độ vòng quay. Hộp này được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và là bộ phận trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc của máy công tác (nghĩa là một đầu hộp giảm tốc nối với động cơ như truyền động bằng xích, đai hoặc nối cứng. Đầu còn lại của hộp giảm tốc nối với tải (xích, đai, nối cứng).

Nhiệm vụ của hộp giảm tốc là làm gì?

Các bạn nên nhớ, người ta sản xuất ra cái gì cũng có mục đích của nó, nhằm đáp ứng một nhu cầu nào đó… tóm lại là có lý do. Vậy, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu lý do đó nhé? Cái chúng ta mong muốn là số vòng quay của trục ra hộp giảm tốc nhỏ! Vậy, tại sao người ta không chế tạo ra động cơ có số vòng quay nhỏ như yêu cầu thực tế luôn mà lại chế tạo thêm hộp giảm tốc làm gì choh phức tạp. Chính xác mà kết luận rằng, nếu chế tạo động cơ điện như vậy thì rất phức tạp và giá thành chính vì thế bị đội lên rất nhiều. Trong khi đó, với chi phí ít hơn, chúng ta có thể dễ dàng lắp thêm hộp giảm tốc lên động cơ điện để thay đổi số vòng ra của trục quay linh hoạt hơn nhiều. Thêm một yếu tố nữa: bạn rất khó để có thể tạo ra động cơ điện có momen xoắn và số vòng quay theo ý muốn. Người ta gọi đó là tỷ số truyền.

Phân loại các loại hộp giảm tốc?

Nếu dựa trên tỷ số truyền chung của hộp giảm tốc có thể chia:

    Hộp giảm tốc Cyclo (bi đũa)
    Hộp giảm tốc bánh răng
    Hộp giảm tốc hành tinh (Planetary)


Đặc điểm cấu tạo của các loại?

Đặc điểm cấu tạo của mỗi loại hộp giảm tốc như sau:

Hộp giảm tốc bánh răng hành tinh

Loại hộp giảm tốc này gồm có 3 hoặc 5 bánh răng ăn khớp với nhau, chuyển động quanh bánh răng giữa theo từng cấp theo tỉ lệ nhằm giảm tốc độ động cơ xuống. Hộp giảm tốc hành tinh có tỉ số truyền lớn, tốc độ chậm, momen lớn, công suất trên 90kW.

Hộp giảm tốc cyclo

Đây là hộp giảm tốc dạng đĩa gắn với nhau thành từng cặp với vòng bi lệch tâm, bi đũa. Hộp giảm tốc cyclo có tỉ số truyền lớn, momen lớn, công suất dưới 90kW.

Hộp giảm tốc/ liền giảm tốc trục thẳng

Loại hộp giảm tốc này được cấu tạo xung quanh các bánh răng thẳng hoặc nghiêng ăn khớp với nhau thành một cặp. Trục đầu vào của hộp giảm tốc trục thẳng đồng phương với trục dầu ra, lắp đặt cho các thiết bị truyền động, dẫn động.

Hộp giảm tốc/ liền giảm tốc bánh vuông góc bánh răng côn

Hộp giảm tốc bánh vuông góc bánh răng côn kết cấu gồm bánh răng thẳng và bánh răng côn xoắn ăn khớp với nhau theo phương vuông góc. Loại hộp giảm tốc này có momen lớn, lắp truyền động và dẫn động hệ thống băng tải rất linh hoạt.

Hộp giảm tốc/ liền giảm tốc song song

Hộp giảm tốc có trục vào song song với trục ra, kết cấu gồm có các bánh răng nghiêng tạo thành 1 cặp. Đặc điểm của loại giảm tốc này là thiết kế nhỏ gọn tiện lợi, phù hợp để lắp đặt cho dây chuyền băng tải có vị trí hẹp hoặc lắp thẳng đứng.

Hộp giảm tốc/ liền giảm tốc trục vít-bánh vít

Hộp số trục vít bánh vít gồm có hệ bánh răng bao gồm bánh răng thẳng và bánh răng nghiêng xếp lần lượt với nhau tạo thành một cặp ăn khớp. Hộp giảm tốc loại này có momen nhỏ, phù hợp dùng cho các ứng dụng tải nhẹ, băng chuyền ngắn.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Hầu hết, các khách hàng, kỹ sư đều phải công nhận tầm quan trọng của thiết bị này trong công nghiệp với các ngành: sản xuất, luyện kim, gia công, chế biến, khai khoáng…

Hộp giảm tốc được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản sản xuất. Ví dụ như: cửa cuốn, máy khuấy bột, băng tải vận tải đất đá, động cơ xe máy, động cơ xe cơ giới, đồng hồ, hệ thống lò hơi,…

Chúng còn được ứng dụng đa dạng như hộp số giảm tốc loại nhỏ, loại lớn trong công nghiệp như: băng chuyền sản xuất xi măng, sản xuất thức ăn gia súc, hệ thống chế biến gỗ, in ấn bao bì… Nói chung là nó được ứng dụng rất đa dạng cũng như giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất. Đặc biệt với các máy ép, máy nghiền, máy khuấy trộn, máy xi mạ, máy cán thép phục vụ cho ngành sản xuất sắt, thép, luyện kim, cơ khí chế tạo thì hộp số là thành phần không thể thiếu.

Những lưu ý khi vận hành mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc

Những lưu ý khi vận hành mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc sẽ giúp quý khách hàng tránh các trường hợp hư hỏng không đáng có cụ thể như sau:

    Đầu tiên trước khi sử dụng, đóng điện bạn cần kiểm tra xem mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc có hư hỏng hay rò rỉ gì không.

    Xác định loại điện áp mà loại mô tơ đó sử dụng và cung cấp đúng. Nếu điện áp chưa đúng, chưa đổn định thì cần điều chỉnh và thay đổi lại. Nguồn điện phải được cấp cho mô tơ đúng sơ đồ mạch điện quy định.

    Khi vận hành mô tơ giảm tốc đó phải được lắp đặt cố định một cách chắn chắn, vững chãi. Không để mô tơ rung lắc, lỏng lẻo khi hoạt động.

    Kiểm tra xem các phụ kiện đã được lắp đặt đủ, đúng, và chắc chắn chưa.

    Mô tơ giảm tốc phải được đặt ở vị trí khô ráo.

    Không được để mô tơ chạy quá công suất quy định của nhà sản xuất.

    Chọn dây dẫn, ổ cắm điện phải phù hợp, tương ứng với công suất của mô tơ.

    Lượng dầu bôi trơn phải đạt mức quy định mới cho mô tơ hoạt động

    Phải có các thiết bị bảo vệ quá dòng, quá áp, bảo vệ mất pha cho động cơ như: MCCB, MCB,Contactor, Relay nhiệt.

    Kiểm tra các nối đất và an toàn khi đóng điện vận hành

    Khi mô tơ hoạt động phải đảm bảo các thông số không vượt quá mức khuyến nghị của nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.

    Cách bảo dưỡng mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc

    Để mô tơ giảm tốc, hộp giảm tốc hoạt động tốt, bền vững với thời gian, ít có hư hỏng xảy ra, ngoài việc tuân thủy các nguyên tắc khi vận hành sử dụng trên bạn còn cần phải thường xuyên vệ sinh và thay dầu nhớt cho nó

    Thường thì bạn nên thay dầu nhớt lần đầu cho thiết bị giảm tốc của mình sau khi nó hoạt động, làm việc được khoảng 500 giờ và và cứ sau khi máy làm việc được khoảng 2500 giờ tiếp theo thì bạn lại thay dầu nhớt bôi trơn cho nó một lần nữa.

    Thời gian này cũng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường, hiệu suất làm việc, loại động cơ và loại dầu nhớt mà bạn sử dụng.

Tổng số điểm của bài viết là: 9890 trong 4925 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn