Tìm hiểu chi tiết động cơ băng tải

Thứ bảy - 15/05/2021 14:29

Tìm hiểu chi tiết động cơ băng tải

Động cơ băng tải là một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các dây chuyền sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Vậy động cơ băng tải là gì, gồm những loại nào và làm thế nào để lựa chọn được động cơ băng tải phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh của đơn vị minh?
Động cơ băng tải là gì?

Băng tải là một thiết bị có khả năng vận chuyển một tải đơn hay một số lượng lớn vật liệu (như túi, hộp carton hay bột, hóa chất, thực phẩm…) từ điểm này đến điểm kia. Động cơ băng tải chính là thiết bị vận tải có đặc tính kinh tế cao nhất trong số những thiết bị, ứng dụng vận chuyển hàng hóa trên thị trường, dù cho xét ở bất cứ khoảng cách nào.

Cấu tạo của động cơ băng tải

Băng tải được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó bao gồm:

    Khung băng tải: gồm khung băng tải nhôm định hình, khung băng tải inox hay khung băng tải thép (mạ kẽm hay sơn tĩnh điện).

    Dây băng tải: Tùy theo tải trọng và đặc điểm hàng hóa vận chuyển mà người ta dùng dây băng PVC hoặc dây băng PU dày từ 1- 5mm.  Đối với băng tải chịu tải nặng, người ta dùng dây băng tải cao su.

    Bộ con lăn: gồm con lăn kéo băng và con băng đỡ mặt trên và mặt dưới, có thể làm bằng hoặc thép mạ kẽm với các kích thước khác nhau.

    Bộ truyền lực: có thể dùng bộ truyền xích hoặc đai.

    Động cơ giảm tốc và hệ thống điều khiển có khả năng kiểm soát được tốc độ băng tải hiệu quả nhất. Có 2 loại phổ biến là động cơ liền hộp và động cơ tách rời hộp giảm tốc.

    Bộ điều khiển tốc độ: gồm biến tần, sensor, timer, cảm biến, PLC...

Các loại động cơ thường được sử dụng cho băng tải

Có nhiều loại băng tải khác nhau sử dụng các loại động cơ khác nhau. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động chung của băng tải là biến chuyển động quay thành chuyển động thẳng. Bề mặt băng tải ứng dụng chuyển động thẳng để vận chuyển hàng hóa, sản phẩm từ điểm này đến điểm khác. Chính vì ứng dụng chuyển động quay nên động cơ băng tải còn được gọi là motor băng tải.

Động cơ phát chuyển động quay dùng trong băng tải có thể là động cơ chạy dầu diesel, động cơ xăng hay động cơ điện. Trong đó, động cơ băng tải chạy bằng điện là loại phổ biến nhất hiện nay.

Ứng dụng của động cơ băng tải

Các loại băng tải hiện nay được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và sức lao động. Tùy vào các điều kiện, tính chất và yêu cầu đặc trưng của từng lĩnh vực, người ta chế tạo ra nhiều loại động cơ băng tải khác nhau. Lựa chọn được động cơ băng tải phù hợp sẽ giúp cho hệ thống sản xuất được quản lý và vận hành thông suốt, hiệu quả cao. Ngược lại, động cơ băng tải không thích hợp với nhu cầu sẽ ảnh hưởng xấu đến quy trình vận chuyển và sản xuất, gây thiệt hại đến dây chuyền lớn và công việc kinh doanh.

    Băng tải cao su: có khả năng chịu nhiệt và chịu tải lớn, dùng trong vận chuyển công nghiệp.

    Băng tải xích: sử dụng phổ biến trong truyền tải hàng hóa dạng đóng chai, cần độ vững chắc.

    Băng tải con lăn: gồm các loại băng tải con lăn thép mạ kẽm, băng tải con lăn nhựa, băng tải con lăn truyền động bằng motor; được sử dụng phổ biến trong các nhà máy kho bãi, vận chuyển hàng hóa cồng kềnh và có mặt đáy bằng.

    Băng tải đứng: là loại băng tải vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng, ứng dụng phổ biến trong các hầm mỏ để vận chuyển vật liệu lên cao.

    Băng tải PVC : thường được ứng dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm để vận chuyển những hàng hóa có khối lượng nhẹ.
    Băng tải linh hoạt: có thể dễ dàng di chuyển và chuyển hướng linh hoạt.

    Băng tải góc cong: giúp vận chuyển và chuyển hướng sản phẩm một góc khoảng 30 đến 180 độ trong quá trình sản xuất.

Tổng số điểm của bài viết là: 10130 trong 4976 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn