Thắng từ motor và cách vận hành của nó

Thứ bảy - 21/11/2020 10:45

Thắng từ motor và cách vận hành của nó

Thắng từ motor là thiết bị rất quan trọng đối với đời sống, đặc biệt là được ứng dụng trong hoạt động sản xuất công nghiệp bởi tính bắt buộc đối với một số máy móc thiết bị.
Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thắng từ motor qua bài viết dưới đây nhé!

Thắng từ motor là gì?

Thắng từ motor là thiết bị điện có tác dụng giảm tốc, tạo tiền đề dừng tốc độ quay của động cơ một cách nhanh chóng. Loại thiết bị này được sử dụng nhiều nhất trong giao thông vận tải cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Có 2 trường hợp phổ biến chính là yếu tố dẫn đến việc sử dụng thắng từ motor:

    Khi có sự cố xảy ra hoặc yêu cầu dừng máy trong quá trình máy đang hoạt động.
    Loại bỏ được quán tính khi đã tắt động cơ.

Phân loại và cấu tạo của thắng từ cho motor

Phân loại thắng từ motor

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thắng từ cho motor, đảm bảo phục vụ đầy đủ và đa dạng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số loại thắng từ motor phổ biến và được nhiều người sử dụng:

    Thắng từ bột từ.
    Thắng từ vận hành bằng từ trễ (còn gọi là thắng từ từ trễ).
    Thắng từ đơn đĩa.
    Thắng từ đa đĩa.

Trong những loại thắng trên, thắng từ đơn là loại chiếm 80% số lượng thắng từ hiện đang có mặt trên thị trường và đang được rất nhiều người sử dụng.

Cấu tạo của thắng từ motor

Tuy có nhiều loại với nhiều kích cỡ và hình thái khác nhau nhưng xét về bản chất cấu tạo thì thắng từ motor gồm có 2 bộ phận chính:

    Nam châm điện: được tạo bởi các cuộn dây quấn quanh phần kim loại và được bao bọc bởi một lớp vỏ kim loại khá chắc chắn. Có thể thấy rằng, bộ phận này còn được cố định chắc chắn ở bên trong động cơ hoặc tại các vị trí dọc theo trục quay máy hoặc ứng dụng.
    Phần ứng: giữ vai trò kết nối với các trục quay bên trong của động cơ với một khoảng hở ở giữa 2 bộ phận có khoảng cách nhỏ hơn 1,5mm.

Ngoài 2 bộ phận chính, cấu tạo của thắng từ motor còn có các bộ phận phụ với nhiều chức năng khác nhau đảm bảo sự đồng nhất tạo nên hiệu quả khi sử dụng. Các bộ phận phụ của thắng từ motor gồm có:

    Lá thép giữ phanh.
    Lò so, ốc căn chỉnh.
    Trục các đăng (cụm lục giác).
    Lá phanh (má phanh).
    Cụm stator (còn gọi là cuộn dây).
    Diot chuyển nguồn điện.

Nguyên lý hoạt động của thắng điện từ motor

Vì thắng từ motor được nối trực tiếp với trục quay nên khi động cơ đang chạy, nó sẽ kéo phần ứng của phanh từ quay theo.

Trạng thái hoạt động: Nam châm điện đang hoạt động thì sinh ra từ trường, tạo ra lực hút để kéo phần ứng lên, đặc biệt là trên đĩa quay. Đĩa quay lúc này  bị  nam châm điện hút rất mạnh, chúng kết hợp lực ma sát lớn để tạo ra tâm mặt đĩa. Lớp vật liệu ma sát và quay của nam châm điện cung cấp khả năng giảm tốc và dừng động cơ hiệu quả và nhanh chóng. Điểm trượt bây giờ là con số không.

Trạng thái không hoạt động: Nam châm điện  không hoạt động tại thời điểm này. Phản ứng dữ dội cũng được giữ lại, và phần ứng và trục động cơ tiếp tục quay bình thường. Cơ chế giật phổ biến nhất là giật. Dùng lò xo ở phần ứng làm cho đĩa quay trở lại vị trí ban đầu khi  ta ngắt điện khỏi phanh từ.

Ứng dụng của thắng từ motor

Thắng từ motor hiện nay được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực đời sống và trong các hoạt động công nghiệp. Đây được ví như bộ phận mở rộng có tính bắt buộc đối với một số máy móc phục vụ nhu cầu sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp hay gắn liền với các hoạt động kinh doanh khác của các công ty, doanh nghiệp. Có thể kể ra một số ứng dụng phổ biến của thắng từ motor như sau:

    Ứng dụng trong các loại máy móc phục vụ sản xuất như máy cắt,…
    Ứng dụng trong servo motor (động cơ bước) và robot.
    Ứng dụng trong máy đóng gói và máy chế biến thực phẩm tại các nhà máy, xí nghiệp.
    Là bộ phận không thể thiếu trong các thang máy, thang cuốn.

Tổng số điểm của bài viết là: 9960 trong 4943 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn