Tất cả những gì bạn cần biết về động cơ bánh răng

Thứ ba - 28/03/2017 21:14

Tất cả những gì bạn cần biết về động cơ bánh răng

Các bánh răng Chúng nằm trong vô số cơ chế hiện tại, từ đồng hồ analog, đến động cơ xe, hộp số, thông qua robot, máy in và nhiều hệ thống cơ điện tử khác. Nhờ chúng, các hệ thống truyền động có thể được tạo ra và ngoài việc truyền chuyển động, chúng còn có thể thay đổi nó.
Do đó, chúng là những yếu tố rất quan trọng bạn nên biết chúng hoạt động như thế nào Một cách chính xác. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng các bánh răng phù hợp cho các dự án của mình và hiểu rõ hơn cách chúng hoạt động ...

Bánh răng là gì?

Có hệ thống xích, hệ thống ròng rọc, bánh xe ma sát, v.v. Tất cả bọn họ hệ thống truyền tải với những ưu nhược điểm của nó. Nhưng trong số đó, hệ thống bánh răng nổi bật, thường được yêu thích vì các đặc tính của chúng:

    Chúng có thể chịu được lực lớn do răng của chúng mà không bị trượt, như trường hợp của bánh xe ma sát hoặc ròng rọc.

    Nó là một hệ thống có thể đảo ngược, có khả năng truyền công suất hoặc chuyển động theo cả hai hướng.

    Chúng cho phép điều khiển chuyển động rất chính xác, như có thể thấy trong động cơ bước, Ví dụ.

    Chúng cho phép tạo ra các hệ thống truyền động nhỏ gọn phía trước các dây xích hoặc ròng rọc.

    Các kích thước khác nhau có thể được kết hợp để can thiệp vào sự quay của mỗi trục. Nói chung, khi sử dụng hai đĩa xích, bánh răng lớn hơn được gọi là bánh xe và bánh răng nhỏ.

Un bánh răng hoặc bánh răng Nó không gì khác hơn là một loại bánh xe có một loạt các răng được chạm khắc trên mép ngoài hoặc bên trong của nó, tùy thuộc vào loại bánh răng của nó. Các đĩa xích này sẽ chuyển động quay để tạo ra mô-men xoắn trên các trục mà chúng được gắn vào, và chúng có thể được nhóm lại với nhau để tạo ra các hệ thống bánh răng phức tạp hơn, lắp các răng của chúng lại với nhau.

Rõ ràng, để điều đó có thể, loại và kích thước của răng phải phù hợp với. Nếu không chúng sẽ không tương thích và sẽ không phù hợp. Những thông số này là những thông số sẽ được thảo luận trong phần tiếp theo ...

Các bộ phận của một bánh răng

Để hai bánh răng ăn khớp với nhau, đường kính và số lượng răng có thể khác nhau, nhưng chúng phải tôn trọng một loạt các yếu tố tạo nên bánh răng tương thích với nhau, chẳng hạn như loại răng họ sử dụng, kích thước, v.v.

Ứng dụng bánh răng

các ứng dụng bánh răng có rất nhiều, như tôi đã nhận xét trước đây. Một số ứng dụng thực tế của nó là:

    Hộp số các loại xe.
    Động cơ bước để điều khiển quay vòng.
    Bom thủy lực.
    Các loại động cơ, chẳng hạn như các bộ phận truyền chuyển động quay hoặc chuyển động.
    Các cơ chế vi sai.
    Máy in để di chuyển đầu hoặc trục lăn.
    Robot cho các bộ phận chuyển động.
    Máy móc công nghiệp.
    Đồng hồ analog.
    Thiết bị gia dụng với các bộ phận cơ khí.
    Các thiết bị điện tử có bộ phận chuyển động.
    Các động cơ đóng mở cửa.
    Đồ chơi di động.
    Máy móc nông nghiệp.
    Hàng không.
    Sản xuất năng lượng (gió, nhiệt, ...).
    và vv

Bạn có thể nghĩ ra vô số ứng dụng khác cho các dự án của mình với Arduino, rô bốt, v.v. Bạn có thể tự động hóa nhiều cơ chế và chơi với tốc độ, v.v.

Các loại bánh răng

Theo răng của nó và các đặc điểm của chính bánh răng, bạn có các loại bánh răng khác nhau trong tầm tay của bạn, mỗi cái đều có ưu điểm và nhược điểm, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng cái cho từng ứng dụng.

Các các loại phổ biến nhất:

    Hình trụ: được sử dụng cho các trục song song.

        Thẳng: chúng là phổ biến nhất, được sử dụng khi cần một bánh răng đơn giản với tốc độ không cao.

        Xoắn ốc: chúng là một phiên bản nâng cao hơn một chút so với những phiên bản trước. Trong đó, các răng được sắp xếp theo các đường xoắn song song xung quanh một hình trụ (đơn hoặc kép). Chúng có lợi thế rõ ràng hơn so với đường thẳng, chẳng hạn như êm hơn, vận hành ở tốc độ cao hơn, có thể truyền nhiều công suất hơn, chuyển động đều và an toàn hơn.

    Hình nón: chúng được sử dụng để truyền chuyển động giữa các trục được đặt ở các góc khác nhau, thậm chí là 90º.

        Thẳng: chúng sử dụng răng thẳng và có chung đặc điểm với răng trụ thẳng.

        Xoắn ốc: trong trường hợp này, chúng hỗ trợ tốc độ và lực cao hơn, như đã xảy ra với xoắn ốc.

    Bánh răng bên trong: thay vì có răng hoặc mão được chạm khắc bên ngoài, họ có nó ở bên trong. Chúng không phổ biến như vậy, nhưng chúng cũng được sử dụng cho một số ứng dụng nhất định.

    Cung thiên văn: nó là một tập hợp các bánh răng được sử dụng trong một số hệ thống truyền động nhất định trong đó có một bánh răng trung tâm mà các bánh răng khác nhỏ hơn quay xung quanh. Đó là lý do tại sao nó có tên đó, vì chúng dường như đang quay quanh quỹ đạo.

    Vít vô tận: nó là một bánh răng thông dụng trong một số cơ chế công nghiệp hoặc điện tử. Nó sử dụng một bánh răng có răng được cắt thành hình xoắn ốc. Chúng tạo ra một tốc độ rất ổn định và không có rung động hoặc tiếng ồn. Chúng có thể truyền tới một bánh xe răng thẳng có trục xiên với trục vít vô tận.

    Giá đỡ và bánh răng: nó là một bộ bánh răng cũng phổ biến trong một số cơ cấu và cho phép chuyển động quay của một trục thành chuyển động thẳng hoặc ngược lại.

Nếu bạn tham dự Sáng tác của anh ấy, bạn cũng có thể phân biệt giữa các vật liệu như:

    Kim loại: chúng thường được làm bằng các loại thép khác nhau, hợp kim đồng, hợp kim nhôm, gang hoặc gang xám, hợp kim magiê, v.v.

    Nhựa: chúng được sử dụng trong đồ điện tử, đồ chơi, v.v. Chúng là bánh răng polycarbonate, polyamide hoặc PVC, nhựa acetal, polyetheretherketone PEEK, polytetrafluoroethylene (PTFE) và polyme tinh thể lỏng (LCP).

    Gỗ: chúng không phổ biến, chỉ trong các cơ chế cũ hoặc trong một số đồ chơi.

Tổng số điểm của bài viết là: 9890 trong 4108 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn