Những lỗi thường gặp ở động cơ motor điện

Thứ hai - 15/02/2021 04:05

Những lỗi thường gặp ở động cơ motor điện

Ngày nay động cơ motor điện được sử dụng rộng rãi trong công ty, xí nghiệp,nhà máy sản xuất. Tuy nhiên qua thời gian hoạt động hàng ngày và liên tục như khiến động cơ motor điện bị hỏng, bị cháy, là điều khó tránh khỏi.
Để biết thêm về những lỗi thường gặp ở động cơ  motor điện như sau:

Lỗi về phần cơ

Bạc đạn, bạc thau quá nóng,boss có thể là do nguyên nhân dầu bôi trơn bị khô, bạc đạn bị rơ,kẹt, bạc đạn bị lệch tâm, bị vỡ vòng bi, do dây curoa kéo căng quá… sẽ làm tăng ma sát trên trục động cơ.

Động cơ hoạt động có tiếng ồn lớn và bị rung mạnh bất thường do bạc đạn bị mòn, cánh quạt gió bị lỏng, rotor chạm vào startor, có vật lạ trong khe hở giữa rotor và stator. Động cơ không khởi động được mặc dù có điện vào động cơ, là do trục động cơ lúc lắp ráp bị lệch tâm  gây ma sát quá lớn, có vật lạ làm kẹt rotor.

Lỗi về phần điện khi khởi động

Nếu mới lắp ráp, động cơ có thể đấu điện sai qui cách, đấu sai  mạch khởi động từ điều khiển động cơ, nguồn điện không ổn định, do dây dẫn nhỏ quá không chịu được dòng khởi động cho động cơ.
 


Còn động cơ đang sử dụng có thể do chạm mát, cuộn chính bị chập vòng quá nặng, hở mạch cuộn chính hoặc hở mạch cuộn đề (động cơ 1 pha), chú ý kiểm tra các mối nối xem có lỏng lẻo không.

Lỗi motor bị chạm mát

Khi động cơ điện đang vận hành làm chạm nổ cầu chì bảo vệ thì khả năng chạm mát là rất lớn. Nếu sự chạm mát ở một cuộn pha thì gây hiện tượng điện điện giựt, ta tiến hành kiểm tra xem dây đẫn vào động cơ có tróc vỏ hay không (nếu dây dẫn vào động cơ điện bị tróc thì có thể sửa chữa được).

Nếu gây điện giật nhẹ là do động cơ bị ẩm cần tháo động cơ điện ra sấy khô các cuộn dây, còn nếu động cơ bị  giật quá mức là do cách điện trong các rãnh chưa được đảm bảo. Cần Ngưng và cho xử lý ngay lập tức.

Lỗi motor hoạt động bị nóng nhanh

Có thể bị chạm vòng các cuộn dây pha, tình trạng này động cơ phát nhiệt rất nhanh, bóc khói và nếu chạm vòng nhiều làm tốc độ động cơ đang hoạt động bị suy giảm nhanh, có tiếng khác bình thường.

Động cơ đang kéo tải tự động tốc độ suy giảm, phát nhiệt nhanh không kéo tải được do mất pha, làm tăng đột biến dòng điện trong động cơ.

Do rotor bị chạm vào stator, trường hợp này dễ phát nhiệt cục bộ ở nơi bị ma sat.

Do nguồn điện cung cấp bị giảm không đủ điện áp định mức.

Do môi trường động cơ làm việc còn hạn chế về lấy gió và tản nhiệt

Có thể do lắp ráp bị lệch tâm trục, chênh bạc đạn hoặc do lắp động cơ không chính xác gây chéo curoa, cong trục kéo…làm gia tang lực cản không cần thiết.

Lỗi động cơ lúc chạy, lúc không

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho động cơ có liên tục không, tiếp theo kiểm tra cầu dao điện điện, CB cấp điện cho động cơ có các mối nối óc vít lỏng lẻo, có bị đóng ten ăn mòn nơi tiếp điện…

Kiểm tra các đầu cót, các mối nối bên trong bộ dây quấn của động cơ nối dung không, hay mối hàn còn lỏng lẻo.

Động cơ vận hành có tiếng ù điện, tốc độ chưa đạt định mức

Có thể do nguồn điện cung cấp bị suy giảm, làm cho khởi động từ đóng điện không chắc chắn. Hiện tượng này làm cho nguồn điện vào động cơ bị ngắt quãng, đưa đến động cơ hoạt động không đạt được tốc độ định mức.

Do sự chập vòng lúc động cơ đang vận hành, điều này làm cho tốc độ động cơ bị suy giảm hẳn và phát ra tiếng ù điện bất thường.

Tổng số điểm của bài viết là: 10110 trong 4972 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn