Motor điện 3 pha – động cơ năng suất với ưu điểm tuyệt vời

Thứ ba - 24/11/2020 13:07

Motor điện 3 pha – động cơ năng suất với ưu điểm tuyệt vời

Motor điện – Động cơ điện đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của bạn, trong đó có Motor điện 3 pha. Sản phẩm này thường được sử dụng chủ yếu trong môi trường điện công nghiệp.
Motor điện 3 pha là gì?

Motor điện 3 pha là một dạng động cơ điện được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Nhờ vào những ưu điểm về giá thành, độ bền cũng như khả năng bảo trì không quá phức tạp. Đây là một dạng máy điện không đồng bộ chạy bằng dòng điện xoay chiều 3 pha.

Khi dòng điện trong động cơ chạy qua nam châm điện được đặt lệch trên một vòng tròn thì nó sẽ tạo ra từ trường quay. Ở loại motor này, các cuộn dây cũng được bố trí tương tự như đường dây trong máy phát điện 3 pha. Nhưng trong sản phẩm này, nhà sản xuất sẽ đưa dòng điện từ ngoài vào bên trong các cuộn dây 1, 2, 3.

Khi motor được đấu nối vào lưới điện 3 pha thì từ trường quay được tạo ra nhằm làm roto quay trên trục. Chuyển động của rotor sẽ được trục máy truyền ra ngoài và dùng để vận hành các máy công cụ hay cơ cấu chuyển động khác.

Cấu tạo Motor điện 3 pha

Motor điện 3 pha được cấu tạo bởi 2 phần chính, bao gồm phần stato và rotor. Phần stato là bộ phận được ghép cẩn thận từ các tấm thép kỹ thuật điện rất mỏng, bên trong xẻ rãnh hoặc làm bằng khối thép đúc.

Phần rotor là bộ phận quay của động cơ được ghép từ nhiều thanh kim loại tạo thành một cái lồng có hình trụ. rotor trong động cơ là rotor lồng sóc được tạo thành từ nhiều thanh kim loại song song cùng với dây quấn.

Motor điện 3 pha – Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của một motor là khi bạn tiến hành cho dòng điện 3 pha có tần số f vào trong 3 dây quấn stator. Lúc này, chúng sẽ tạo ra bên trong động cơ từ trường quay với tốc độ là n1 = 60f/ p.

Từ trường quay nằm bên trong động cơ sẽ giúp bạn cắt lần lượt các thanh dẫn của phần dây quấn rotor cùng với cảm ứng của các sức điện động. Song, các dây quấn rotor cũng được tiến hành đấu nối kín mạch. Do đó, sức điện động cảm ứng của motor sẽ sinh ra dòng điện trong các thanh dẫn rotor.

Lúc này, lực tác dụng tương hỗ của từ trường quay và máy cùng với thanh dẫn sẽ khiến cho rotor quay nhanh hơn với tốc độ n < n1. Đồng thời, nó cùng chiều với n1.

Rotor n của động cơ điện 3 pha sẽ luôn có tốc độ quay nhỏ hơn tốc độ vốn có của từ trường quay n1. Nếu tốc độ quay của chúng bằng nhau thì trong dây quấn rotor sẽ không tồn tại cả sức điện động lẫn dòng điện cảm ứng. Khi đó, lực điện từ sẽ bằng 0.

Hệ số trượt thường được tính bằng công thức: s = (n1-n)/ n1. Tốc độ của động cơ là n= 60f/ p.(1-s) (vòng/ phút)

Cách phân loại Motor điện 3 pha

Bạn có thể sử dụng rất nhiều cách để phân loại sản phẩm này trên thị trường. Những tiêu chí ở bên dưới sẽ vô cùng hữu dụng dành cho bạn.

Phân loại thông qua tìm hiểu kích thước

Phân loại Motor điện 3 pha theo kích thước, bạn sẽ biết được các loại động cơ sau.

Loại lớn có chiều cao trung tâm hơn 630mm. Đồng thời, nó có đường kính bên ngoài lõi thép stator lớn hơn 99mm.

Loại có kích thước vừa sở hữu chiều cao trung tâm là 355 – 630mm. Vì thế, đường kính bên ngoài lõi thép stato sẽ là 560 – 990mm.

Loại nhỏ có chiều cao trung tâm vào khoảng 90 – 315mm. Cùng với đó, đường kính bên ngoài lõi thép khoảng từ 25 – 560mm.

Phân loại theo các đặc tính cơ khí của sản phẩm

Motor điện 3 pha phân loại theo đặc tính cơ khí sẽ có rất nhiều loại khác nhau. Chúng bao gồm motor KĐB với rotor lồng sóc thông dụng hay rotor lồng sóc có rãnh sâu. Bên cạnh đó là sản phẩm có hai lồng sóc hay hai lồng sóc đặc biệt hoặc có rotor quấn dây.

Phân loại tùy vào công suất

Sản phẩm ưu việt này có rất nhiều mức công suất khác nhau. Do đó, bạn có thể phân loại chúng dựa vào công suất. Có rất nhiều mức như mini dưới 1hp 1kw, 1.5hp 1.1kw, 2hp 1.5kw hay 3hp 2.2kw. Bạn cũng có thể tìm thấy các mức lớn hơn như 270hp 200kw, 300Hp 220Kw, 340hp 250kw hay 470hp 355kw.

Phân loại theo tốc độ quay

Loại motor này được chia thành 4 tốc độ trục là 4 pole, 2 pole, 6 pole, 8 pole. Tương ứng với mỗi tốc độ trục, bạn sẽ thấy các công suất motor tương ứng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Chúng bao gồm các loại Motor tua chậm 4 pole 1400 – 1450 – 1500 vòng/phút, 2800 vòng/phút 2 pole nhanh tua 2900 – 3000 RPM. Ngoài ra, còn có Motor 6 pole chậm tua 900 – 960 – 1000 vòng/phút và tốc độ chậm 8 pole 700 – 720 – 730 – 750 vòng/phút.

Phân theo ứng dụng

Về mặt ứng dụng, sản phẩm được chia thành nhiều loại khác nhau gồm Motor 3 pha phổ thông, 3 pha ẩm nhiệt và 3 pha khô nhiệt. Cùng với đó là Motor điện 3 pha dùng trên tàu biển, trong công nghiệp hóa học, trên cao hay dùng ngoài trời.

Một số ứng dụng Motor điện không đồng bộ 3 pha trong sản xuất

Motor điện 3 pha được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong ngành sản xuất công nghiệp. Bởi nó sử dụng điện áp 3 pha ở tần số 50Hz nên có thể hoạt động rất ổn định.

Chúng thường được ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp như làm máy bơm nước 3 pha chuyên cung cấp nước cho dây chuyền sản xuất. Hay dùng cho nồi hơi, các loại tháp tản nhiệt, đặc biệt là hệ thống PCCC,…

Motor giảm tốc 3 pha ứng dụng trong dây chuyền sản xuất phân bón, motor 3 pha của máy tời dùng trong xây dựng, công nghệ sản xuất sắt thép,… Motor kéo 3 pha được dùng cho động cơ của các loại máy bơm nước nhờ nó có tốc độ cao.

Tổng số điểm của bài viết là: 9965 trong 4944 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn