Một số mẹo nhỏ khi lựa chọn động cơ điện mà bạn không thể không biết

Thứ sáu - 16/04/2021 05:55

Một số mẹo nhỏ khi lựa chọn động cơ điện mà bạn không thể không biết

Cách chọn động cơ điện là một bước quan trọng để tận dụng được hết giá trị của nó mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Cách chọn động cơ điện là điều đầu tiên mà ai cũng cần phải biết đến để có thể chọn cho mình một chiếc động cơ tốt nhất phục vụ cho công việc của mình.
Chọn tốc độ động cơ điện:

      Tốc độ là thông số quan trọng khi chọn động cơ điện. Tùy theo yêu cầu của tải như yêu cầu về lưu lượng, cột áp đối với bơm/quạt hay yêu cầu về tốc độ dài trong các ứng dụng khác mà ta phải chọn số cực động cơ, phổ biến là: 2 cực, 4 cực hay 6 cực tương ứng với tốc độ quay là 2900 vòng/phút, 1450 vòng/phút, 9600 vòng/phút.

      Trong đó, loại 2 cực (2 Poles) thường được dùng cho các loại bơm/quạt cần lưu lượng lớn trong khi cột áp không cao. Loại 4 cực (4 Poles) là loại phổ biến nhất được dùng trong đa số ứng dụng. Loại 6 cực (6 Poles) thì hay gặp trong các ứng dụng đòi hỏi moment lớn và tốc độ thấp như máy nghiền, máy băm, bơm thủy lực…

Chọn công suất động cơ:

      Hầu hết các thiết bị như bơm/quạt, tời kéo, các loại máy móc khác đều có bảng hướng dẫn của nhà sản xuất chọn công suất động cơ điện phù hợp và moment yêu cầu cho thiết bị của họ. Do đó chúng ta chỉ việc chọn theo hướng dẫn và tra cứu lại moment đầu trục động cơ có đáp ứng moment yêu cầu của nhà sản xuất máy hay không – thông thường thì không cần kiểm tra nếu sử dụng động cơ chất lượng.

     Lời khuyên là nên chọn động cơ mới, thương hiệu uy tín không nên chọn động cơ cũ, giá rẻ rồi nếu thiếu moment thì tăng công suất. Làm vậy mặc dù giá vẫn rẻ hơn nhưng phải tiêu tốn tiền điện kinh khủng và tiền hao phí điện còn dư mua động cơ mới.

Kiểu lắp đặt:

      Đa số mọi người đều hiểu rõ các kiểu lắp đặt như: B3, B5, B35, B14. Tuy nhiên cần chú ý chiều lắp thẳng đứng úp xuống hay ngữa lên.

Động cơ có vận hành với biến tần không?

      Nếu động cơ vận hành với biến tần, cần chú ý chọn option dây quấn stator phù hợp chế độ vận hành với biến tần, chọn thêm bạc đạn cách ly để giảm tác động của dòng điện fuco làm hỏng bạc đạn sớm

      Động cơ Motive mặc định sử dụng dây quấn stator phù hợp vận hành với biến tần mà không tốn thêm chi phí. Đối với bạc đạn cách ly, bạn phải quyết định lựa chọn hoặc không trong trường hợp động cơ công suất lớn hơn 100 HP

     Thêm một chú ý nữa là option quạt cưỡng bức. Nếu trong quá trình vận hành, động cơ phải thường xuyên chạy vận tốc thấp thì cần lắp quạt cưỡng bức độc lập để làm mát. Trường hợp tần số thấp nhất khi vận hành khoảng trên 20Hz đối với động cơ 4 cực thì không cần lắp quạt cưỡng bức, động cơ 6 cực thì nên lắp quạt cưỡng bức.

Mẹo nhỏ:

      Cần kiểm tra trọng lượng động cơ. Động cơ hiệu suất cao có mật độ dây đồng cao nên trọng lượng động cơ thường lớn hơn.

      Cũng có trường hợp khách hàng gặp rủi ro khi mua động cơ không rõ nguồn gốc, nhìn bên ngoài dây quấn thì rất giống dây đồng nhưng khi động cơ cháy , cắt dây ra mới biết đó là dây nhôm. Thông thường thì động cơ quấn dây nhôm chắc chắn sẽ nhẹ hơn quấn dây đồng nên cũng có thể kiểm tra cho chắc

Tổng số điểm của bài viết là: 10125 trong 4975 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn