Làm thế nào để đấu nối một động cơ bước 5 pha 10 dây tới một bộ driver ?

Thứ năm - 12/01/2017 22:37

Làm thế nào để đấu nối một động cơ bước 5 pha 10 dây tới một bộ driver ?

Như chúng ta đã biết, động cơ bước là loại động cơ điện có nguyên lý và ứng dụng khác biệt với đa số các động cơ điện thông thường.

Thực chất đây là một động cơ động cơ dùng để biến đổi các tín hiệu điều khiển dưới dạng các xung điện rời rạc kế tiếp nhau thành các chuyển động góc quay. Cụ thể là các mấu trong động cơ là Stator còn Rotor là nam châm vĩnh cửu. Trong trường hợp của động cơ biến từ trở  thì nó là những khối răng làm bằng vật liệu nhẹ có từ tính. Tất cả các mạch đảo phải được điều khiển bên ngoài bởi bộ điều khiển, và đặc biệt các động cơ và bộ điều khiển được thiết kế để động cơ có thể giữ nguyên bất kỳ vị trí cố định nào cũng như quay đến bất kỳ vị trí nào.

 

Trên thị trường hiện nay động cơ bước có nhiều loại đầu dây ra như 4 dây, 6 dây, 8 dây  những loại này thường thì không “kén chọn” driver nên dễ sử dụng. Bài viết này mình sẽ chia sẻ cùng mọi người các đấu nối động cơ bước 5 phase  10 dây với các bộ driver

Có nhiều cách để đấu nối một động cơ bước 10 dây ở đây mình giới thiệu tới các bạn hai cách đấu nối thông dụng nhất:

1. Đấu kiểu ngũ giác:

Đây là cách đấu nối phổ biến nhất và thường gặp nhất ở các máy . Nhưng trên thực tế các đấu này không phù hợp với driver mà chúng ta cần dùng phương pháp đấu sao.

2. Đấu kiểu sao:

Kiểu đấu cơ bản có thể sử dụng với driver:

Ngoài ra còn các cách đấu sao khác như hình bên dưới, trên thực tế và mình đã test thành công với bộ stepper driver. Với cách đấu nối này có thể cung cấp moment xoắn lớn hơn so với các loại động cơ bước khác cùng kích thước. Một vài đông cơ 5 pha có thể xử lý cấp cao để có được bước 0.72 độ (500 xung/vòng).

Tổng số điểm của bài viết là: 9900 trong 4110 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn