Kinh nghiệm chọn mua mô tơ giảm tốc

Thứ sáu - 08/06/2018 03:15

Kinh nghiệm chọn mua mô tơ giảm tốc

Hiện nay có rất nhiều các loại mô tơ giảm tốc khác nhau. Điều này vừa tạo thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp trong việc lựa chọn được loại mô tơ tốt nhất, phù hợp nhất với công việc và điều kiện tài chính.
Những cũng khiến khách hàng hơi khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm cho mình.
 
Chọn mô tơ giảm tốc theo điện áp
 
Dựa theo điện áp sử dụng thì người ta thường phân loại mô tơ giảm tốc ra làm hai loại là Mô tơ giảm tốc 1 pha và mô tơ giảm tốc 3 pha. Dưới đây chúng ta cùng so sánh về ưu và nhược điểm của hai loại mô tơ này.
 
Mô tơ giảm tốc 1 pha:
 
Ưu điểm của loại mô tơ này là tính linh động, nó có thể dùng ở các nguồn điện dân dụng trong gia đình, ở những nơi không có dòng điện 3 pha.
 
Tuy nhiên nhược điểm của nó là giá thành cao hơn so với mô tơ giảm tốc 3 pha, công suốt của nó thấp, chỉ từ 75W tới 1,5kW.
 
Mô tơ giảm tốc 3 pha: Ưu điểm của loại mô tơ này là nó có giá thành thấp hơn so với mô tơ giảm tốc 1 pha. Công suất của nó lớn. lên tới 3,7kW với điện áp 220/380 VAC và 5,5kW đến 132kW đối vơi điện áp 380/660 VAC.
 
Đặc biệt mô tơ giảm tốc 3 pha còn tiết kiệm điện năng.
 
Chọn mô tơ giảm tốc theo nguyên lý truyền động
 
Theo nguyên lý truyền động, thì người ta phân ra làm 3 loại mô tơ giảm tốc như sau:
 
Mô tơ giảm tốc bánh răng
 
Mô tơ giảm tốc bánh vít, trục vít
 
Mô tơ giảm tốc hành tinh
 
Nếu cùng 1 công suất, cùng một số vòng quay đầu vào thì moment xoắn của trục đầu ra của mô tơ giảm tốc bánh răng là lớn nhất, tiếp tho là đến Mô tơ giảm tốc bánh vít, trục vít rồi đến Mô tơ giảm tốc hành tinh. Bạn có thể căn cứ vào điều này để lựa chọn loại mô tơ giảm tốc phù hợp cho tính chất công việc của mình.
 
Nếu chọn loại mô tơ giảm tốc bánh răng thì bạn nên chọn loại bánh răng nghiêng vì nó ăn khớp tốt, làm việc êm, chịu được tải trọng lớn, nói chung là có nhiều ưu điểm hơn so với loại mô tơ giảm tốc có bánh răng thẳng.
 
Tuy nhiên cũng chỉ chọn loại có bánh răng nghiêng không quá 20 độ vì nếu góc nghiêng càng lớn thì lực dọc trục càng tăng , lúc đó ta lại phải dùng ổ đỡ chặn thì lại tốn kem chi phí hơn.
 
Loại mô tơ giảm tốc bánh vít, trục vít thì chế tạo khó nên nó có giá thành cao hơn so với các loại mô tơ còn lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 9895 trong 4109 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn