Hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm

Thứ hai - 02/11/2020 14:18

Hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm

Hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm hay hộp giảm tốc cyclo – ổ đĩa là một biến thể của một hộp giảm tốc hành tinh.
Chúng có lợi thế không sử dụng bánh răng trụ, thay vì chúng sử dụng một sự sắp xếp của cam lệch tâm lăn chuyển một bánh xe cycloidal bên trong hộp giảm tốc, phía ngoài bánh xe cycloidal có các rãnh lồi lõm vào khớp với các con lăn trụ đặt xung quanh vành trong thân hộp, nó sẽ bị dịch chuyển 1 rãnh khi trục cam quay 1 vòng.

Trục vào chính là trục gắn cam lệch tâm, trục ra đồng tâm với trục vào nhận truyền động từ ổ đĩa thông qua các chốt trụ giống kiểu khớp nối vấu Nguyên lý làm việc của hộp giảm tốc đươc mô tả bằng các hình phía dưới. Các con lăn có khả năng quá tải 500% mà không vi phạm các hộp số. Một lợi ích khác của hộp số cyclo-ổ đĩa cho người sử dụng là có thể bơm mỡ đầy mà không sử dụng dầu

Cấu tạo của hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của Dòng sản phẩm Cyclo là sử dụng truyền động trục đầu vào có biên dạng lệch tâm, dẫn động quay vào đĩa quay được gắn các chốt hoặc con lăn tạo ra một loại hộp giảm tốc hoạt động êm và mượt mà, ngăn ngừa sự gãy răng.
 


Nguyên lý hoạt động hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm

Nguyên lý cấu tạo chung của hộp giảm tốc Cyclo đó chính là sử dụng nguyên lý truyền động đĩa kết hợp với bạc đạn lệch tâm và các con lăn rolller để tạo nên bộ động cơ, motor hoạt động nhẹ nhàng, hạn chế sự hư hại do ma sát trong quá trình bạc đạn hoạt động.

Đồng thời với việc sử dụng hộp giảm tốc Cyclo thời gian làm việc cũng như hiệu suất công việc được nâng cao hơn so với việc sử dụng các sản phẩm truyền thống.

Hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm có ưu điểm gì?

– Nhiệt luyện bánh răng gia công từ hợp kim thép có % Carbon thấp đạt được độ cứng bề mặt răng khoảng 58 đến 62HRC sau đó tiến hành mài CNC để bề mặt răng có độ chính xác cao, giảm khả năng mài mòn, sự ăn khớp giữa các răng tối ưu hơn kéo dài tuổi thọ sử dụng.

– Thiết kế dạng răng nghiêng nên hộp giảm tốc hoạt động ổn định, khi chạy tiếng ồn thấp.

– Thiết kế vỏ bằng gang nên trọng lượng nhẹ hơn,

– Thiết kế gọn gàng kích thước nhỏ dễ dàng khi mang vác, vận chuyển.

– Dễ dàng tháo rời thay thế mới và thuận tiện cho việc bảo dưỡng định kỳ

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng và cách bảo dưỡng hộp giảm tốc

Lưu ý khi sử dụng hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm

– Khi bắt đầu sử dụng hộp giảm tốc, trước hết chúng ta cần đóng điện để kiểm     tra hộp giảm tốc có bị hư hỏng hay rò rỉ hay không. Tại sao lại cần có bước kiểm tra này? Bởi việc hư hỏng và rò rỉ có thể gây ra các sự cố về chập điện, động cơ, nguy hiểm hơn là gây phương hại đến chính người sử dụng.

– Lưu ý thứ hai là cần kiểm tra xem các phụ kiện của hộp giảm tốc được lắp đặt đầy đủ, chắc chắn để đảm bảo không có bất kì sự cố nào xảy ra trong quá trình vận hành.

– Tiếp theo cần xác định lượng điện áp để cung ứng vừa đủ giúp cho mô tơ giảm tốc hoạt động hiệu quả. Nếu lượng điện áp chưa đáp ứng, ngay lập tức chúng ta cần phải có sự điều chỉnh và thay đổi phù hợp.

– Ngoài ra, chúng ta cần chọn lựa các loại  máy giảm tốc có công suất phù hợp với nhu cầu sản xuất.

– Kiểm tra kết nối (ổ cắm, dây dẫn) đảm bảo quá trình vận hành được nhịp nhàng, trơn tru.

– Khi lựa chọn hộp giảm tốc cần tìm hiểu rõ thông số kĩ thuật, các thông tin chi tiết của thiết bị đó.

Cách bảo dưỡng hộp giảm tốc dùng đĩa lệch tâm hiệu quả

Cần thường xuyên lau chùi, thay dầu nhớt nhằm kéo tuổi thọ, thời gian sử dụng của thiết bị.

Đặt hộp giảm tốc ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Thường xuyên kiểm tra các linh kiện của thiết bị để phát hiện hỏng hóc và thay thế kịp thời.

Với những loại hộp giảm tốc sử dụng quá lâu, cần thay thế lập tức không nên tiếc rẻ mà khiến cho chất lượng vận hành bị gián đoạn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến hộp giảm tốc, các lưu ý cần biết về loại thiết bị này. Có thể nói, hộp giảm tốc được đánh giá là một thiết bị hữu hiệu giúp điều chỉnh tốc độ của động cơ, máy móc. Nếu bạn đang thực sự cần một thiết bị tương tự thì đây quả là một gợi ý không tồi.

Tổng số điểm của bài viết là: 9950 trong 4941 đánh giá