Hậu quả tai hại của mua thiết bị kém chất lượng

Thứ sáu - 16/10/2020 02:59

Hậu quả tai hại của mua thiết bị kém chất lượng

Thời gian gần đây các vụ cháy nhà xưởng diễn ra không ít, nguyên nhân chủ yếu là do chập cháy gây hoả hoạn làm thiệt hại hàng tỉ đồng và thậm chí là thiệt hại về nhân mạng.
Vậy nguyên nhân từ đâu ? Biện pháp khắc phục và đề phòng hoả hoạn là gì ? Để trả lời các câu hỏi trên chúng ta cần đi sâu vào các nguyên nhân gây hoả hoạn.

- Vì ham rẻ nhiều doanh nghiệp tiếc tiền mua thiết bị công nghiệp kém chất lượng trên thị trường như motor điện, động cơ giảm tốc v.v.. Ông cha ta có câu "tiền nào của đấy" quả không ngoa. Khi những thiết bị điện giá rẻ nhưng được PR trên trời được sản xuất với nguyên liệu không đảm bảo tiêu chuẩn như thay vì dùng dây đồng người ta lại dùng dây nhôm nhằm giảm chi phí sản xuất, vỏ dây điện dùng nhựa không đảm bảo hay như motor giảm tốc dùng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng dẫn đến tình trạng sự dụng một thời gian ngắn phát sinh nhiệt cao, các bộ phận cách nhiệt kém chất lượng bị làm chảy và dẫn đến chập cháy thiết bị công nghiệp trong quá trình sản xuất.

- Vì một bổ phận nhân viên vận hành không chú ý đến công tác bảo dưỡng, vệ sinh máy móc dẫn đến chạm chập trong quá trình vận hành.

Chính vì những nguyên nhân đó đã khiến không ít doanh nghiệp vì "tham bát, bỏ mâm" phải trả giá hàng tỉ đồng hoặc hàng trăm tỉ đồng và thậm chí trả giá bằng nhân mạng của cán bộ công nhân viên vận hàng.

Bởi vậy để giảm thiểu rủi ro chập cháy cũng như đảm bảo tiến độ sản xuất không bị ngắt quãng các doanh nghiệp nên chú ý đến vấn đề vệ sinh, bảo dưỡng và đặc biệt chọn thiết bị công nghiệp đảm bảo chất lượng, có như vậy không những đảm bảo được tài sản và tính mạng mà con giúp cho quá trình sản xuất không bị chậm lại, các đơn đặt hàng kịp tiến độ xuất đi, giảm thiếu lỗi, sai sót trên từng sản phẩm.

Theo quan sát và thực tế từ chúng tôi, có một vài doanh nghiệp trước kia rất ưa chuổng động cơ điện, motor giảm tốc giá rẻ nhưng cái giá là họ phải thường xuyên thay mới vì hư hỏng trong quá trình sản xuất, nhưng được sự tư vấn từ chúng tôi, sự dụng các sản phẩm thiết bị điện chất lượng đã giúp họ tránh được tình trạng thay mới thường xuyên và dây chuyền sản xuất không bị chững lại. Cũng chính những doanh nghiệp đó phải thừa nhận rằng: Đầu tư ban đầu tuy giá cao một chút nhưng tính ra tổng chi phí hàng năm vẫn lợi hơn so với việc ham giá rẻ mà thay sử liên tục.

Vậy căn cứ vào đâu để chúng ta có thể lựa chọn thiết bị công nghiệp trong đó có động cơ điện và motor giảm tốc đạt chất lượng ? Và dưới đây là tiêu chí đánh giá giúp quý vị lựa chọn motor điện, động cơ giảm tốc đạt chất lượng và yên tâm sự dụng:

- Độ mạnh của thương hiệu

Một nhà cung cấp có thương hiệu mạnh sẽ không dại gì bán thiết bị kém chất lượng ra ngoài thị trường và doanh nghiệp đã xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu cao cũng sẽ không dễ dàng gì thay đổi nhận diện thương hiệu hoặc trên một danh mục sản phẩm lại xây dựng hai hoặc nhiều bộ nhận diện thương hiệu.

- Hiệu suất của motor điện

Hiệu suất của motor điện trong trường hợp này có thể hiểu là hiệu suất chuyển đổi năng lượng từ điện năng thành cơ năng là bao nhiêu, có đáp ứng tốt yêu cầu công việc hay không. Hiệu suất của motor điện ảnh hưởng bởi: tổn thất điện, tổn thất cơ (do ma sát) từ trường tản trong lõi thép động cơ, tùy vào những vật liệu khác nhau mà sẽ có những tổn thất khác nhau. Những tổn thất này có thể thay đổi từ 2% đến 20%. Nếu bạn muốn động cơ làm việc hiểu quả với hiệu suất tối đa thì chắc chắn bạn phải giảm những tổn thất này xuống đến mức tối đa.

Ngoài ra, nếu hiểu theo một cách khác, hiệu suất của motor có thể được định nghĩa “tỷ số của công suất đầu ra hữu dụng của motor với công suất đầu ra toàn phần”.
 
 Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của motor điện

Sự lão hóa: Một điều hiển nhiên là motor mới hoạt động tốt hơn motor cũ. Đối với một thiết bị hay dụng cụ nào cũng sẽ rơi vào tình trạng này. Khi mới mua hoạt động rất ổn định, hiệu năng tốt nhưng qua một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những hư hại và có thể dẫn đến giảm hiệu suất làm việc.

Công suất: Hiệu suất của motor tăng khi làm việc ở công suất định mức.

Tốc độ: Khi tốc độ của motor càng cao thì hiệu suất sẽ càng cao.

Động cơ lòng sóc thường hiệu quả hơn động cơ có vành trượt.

Đông cơ có quạt làm mát sẽ hoạt động hiệu suất hơn so với động cơ có lớp bảo vệ chống ẩm (SPDP).

Động cơ quấn lại dây đồng gây giảm hiệu suất của nó.

- Tải motor điện

Hầu hết các sản phẩm motor điện vận hành ơ mức tải 50-100%, hiệu quả nhất ở mức 75%. Nhưng khi tải giảm xuống dưới mức 50% thì hiệu suất cũng giảm đi rất nhanh, vận hành motor điện xuống dưới mức 50% hiệu suất cũng có tác động tương tự nhưng nhẹ hơn với hệ thống công suất. Hiệu suất motor cao và hệ số công suất gần bằng 1 là mức vận hành hiệu quả mong muốn và giảm thiểu chi phí cho toàn bộ dây truyền không chỉ riêng cho motor điện.

Chính vì vậy, khi đánh giá kết quả hoạt động của motor điện cần xác định cả tải và hiệu suất. Thông thường những thông số này sẽ được ghi rõ trên nameplate của motor. Tuy nhiên, với những motor điện đã vận hành trong thời gian dài thường sẽ bị mất nhãn hoặc phai mờ nên sẽ rất khó để xác định hiệu suất. Trong trường hợp này, để đo hiệu suất motor điện, bạn hãy ngắt tải và đem đến bộ phận kiểm tra để thực hiện một số bài test. Kết quả sẽ được so sánh với thông số hoạt động chuẩn của motor do nhà sản xuất cung cấp.

Trong trường hợp không thể ngắt tải, bạn có thể lấy giá trị tương đối về hiệu suất motor điện như bên dưới:

    Động cơ hiệu suất tiêu chuẩn: 1000, 1450, 2900rpm.

    Công suất motor nằm trong khoảng: 0.12 – 200kW.

    Hai loại động cơ: động cơ làm mát bằng quạt và động cơ chống ẩm kiểu hở.

    Mức tải: 25%, 50%, 75% và 100%.

Trên đây là 2 tiêu chí để bạn đánh giá khả năng hoạt động của motor điện. Nhìn qua thì có vẻ khá đơn giản, nhưng nó lại rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn rất nhiều đấy.

Tổng số điểm của bài viết là: 9945 trong 4940 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn