Động cơ giảm tốc và những thông tin cực kỳ hữu ích

Thứ năm - 31/12/2020 11:46

Động cơ giảm tốc và những thông tin cực kỳ hữu ích

Động cơ giảm tốc là thiết bị cực kỳ thông dụng được sử dụng khá nhiều tại các băng chuyền sản xuất cùng nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống hiện nay.
Một trong những vấn đề đang được khá nhiều khách hàng quan tâm hiện nay là mối quan hệ giữa động cơ giảm tốc và hộp số giảm tốc cũng như khái niệm động cơ giảm tốc là gì?

Động cơ giảm tốc là gì?

Động cơ giảm tốc được hiểu theo cách đơn giản nhất là động cơ điện được sử dụng với vai trò hỗ trợ thao tác hãm, giảm tốc độ của động cơ, máy móc. Những thiết bị được sử dụng động cơ giảm tốc thường có cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tuyến và mang tỉ số truyền không đổi.

Chức năng và nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Ngày từ chính tên gọi của nó, chúng ta đã phần nào hiểu được chức năng mà thiết bị này mang lại. Thiết bị này được sử dụng với khả năng hỗ trợ cực kỳ hiệu quả người dùng trong những thao tác hãm, phanh trong quá trình sử dụng và vận hành máy móc, thiết bị.

Về mặt nguyên lý, các loại động cơ giảm tốc nói chung đều tuân thủ nguyên lý hoạt động như sau: Nếu muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc độ nhỏ, chúng ta chỉ cần bỏ ra một ít tổn phí để trang bị thêm hộp số giảm tốc cho động cơ điện. Đây là một trong những phương pháp thay đổi số vòng quay của trục một cách cực kỳ linh hoạt đang được đông đảo người dùng sử dụng. Ngoài ra chúng ta cũng có thể kể đến một yếu tố khác cũng có ảnh hưởng cực kỳ lớn là momen xoắn. Chắc hẳn khá nhiều người sẽ thắc mắc tại sao momen xoắn lại xuất hiện trong bài viết này phải không? Người ta gọi đây là tỉ số truyền của động cơ, momen xoắn và số vòng quay có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau.

Cấu tạo từng phần của động cơ giảm tốc

Thực tế động cơ giảm tốc là thiết bị có cấu tạo cực kỳ đơn giản bao gồm 2 bộ phận chính là động cơ điện và hộp giảm tốc.

Động cơ điện là gì? Những loại động cơ điện đang được sử dụng hiện nay

Hiểu một cách đơn giản, động cơ điện là sử dụng điện năng để có thể hoạt động, vận hành. Hiện nay trên thị trường, động cơ điện đang được cung ứng theo hai loại là động cơ điện 1 pha và động cơ điện 3 pha. Do sử dụng điện để vận hành nên hầu hết chúng đều được thiết kế để sử dụng nguồn điện xoay chiều đang được sử dụng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Động cơ điện thực hiện nhiệm vụ biến đổi điện năng thành cơ, hỗ trợ cho quá trình vận hành của hệ thống máy móc, thiết bị như máy bơm,quạt, bằng chuyền… Phần lớn những loại động cơ điện đang được sử dụng hiện nay đều đã đạt tiêu chuẩn IE3, IE2,…

Hộp giảm tốc là gì? Chúng được sử dụng với chức năng nào?

Thực tế, hộp giảm tốc là thiết bị cơ học với thiết kế nhiều bánh răng và trục vít. Đây là thiết kế đặc trưng của hộp giảm tốc với chức năng tác động vào quá trình chuyền động với khả năng giảm vận tốc góc đồng thời gia tăng độ lớn momen xoắn. Thiết bị này được đặt giữa động cơ điện và tải, hay cũng có thể hiểu là hộp giảm tốc được gắn cả hai đầu một đầu là động cơ điện và đầu còn lại là tải của thiết bị.

Vậy hộp giảm tốc được sử dụng trong trường hợp nào? Người ta cần đến sự trợ giúp của hộp giảm tốc khi số vòng quay mong muốn có giá trị nhỏ hơn so với chế độ hoạt động bình thường của động cơ điện. Ở chế độ hoạt động bình thường, tốc độ hoạt động của động cơ vào khoảng 2900 rpm, 1450 rpm hay 960 rpm.

Hiện nay hộp giảm tốc đang được cung ứng trên thị trường với sự đa dạng về thiết kế cũng như tỷ số truyền động của thiết bị. Dưới đây là một số cách phân loại hộp giảm tốc đang được sử dụng trên thị trường hiện nay:

Hộp giảm tốc được nhận biết thông qua loại truyền động:

    Hộp giảm tốc bánh răng trụ: Khai triển, đồng trục và phân đôi
    Hộp giảm tốc trục vít bánh răng
    Hộp giảm tốc bánh răng côn hoặc côn trụ
    Hộp giảm tốc bánh răng trục vít.

Trên đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích cho bạn về động cơ giảm tốc cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Tổng số điểm của bài viết là: 10035 trong 4957 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn