Cách bôi trơn cho hộp giảm tốc

Thứ hai - 06/02/2017 22:11

Cách bôi trơn cho hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc là một thiết bị giữ vai trò quan trọng trong các loại máy móc, phương tiện giao thông.
Công dụng của nó thì đã được thể hiện một cách rõ ràng và chính xác qua tên gọi: giảm tốc hay nói rõ hơn nó có nhiệm vụ giảm tốc độ của đông cơ xuống sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng hay ngôn ngữ chuyên ngành là phù hợp với cơ cấu chấp hành.
 
Để hộp giảm tốc hoạt động ổn định, lâu bền ít hỏng hóc thì cần chú ý đến việc bảo dưỡng mà quan trọng nhất là việc bôi trơn các bộ phận bên trong hộp giảm tốc. Dưới đây là những cách bôi trơn hộp giảm tốc thường được áp dụng:
 
- Bôi trơn hộp giảm tốc bằng mỡ bò:
 
Ưu điểm của việc dùng mỡ bò để bôi trơn hộp giảm tốc là nhiệt độ sinh ra do ma sát giữa hai bánh răng lúc làm việc không làm mất đi tính nhớt của mỡ, dễ làm kín nên ít rò rỉ ra môi trường bên ngoài.
 
Mỡ bò bôi trơn cũng có giá thành rẻ, nên rất tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên mỡ bò chỉ thích hợp để sử dụng cho các loại hộp giảm tốc có công suất lớn và ở trong điều kiện thời tiết ấm áp, không quá lạnh, nhiệt độ ngoài trời phải lớn hơn 10 độ C bởi nếu không mỡ sẽ bị đông cứng, giảm đi độ trơn, nhớt cần phải có, việc bôi trơn cũng khó khăn.
 
- Bôi trơn hộp giảm tốc bằng dầu :
 
Tùy thuộc vào tốc độ, tải trọng của hộp giảm tốc khi làm việc để chọn loại dầu có độ nhớt cho phù hợp. Với hộp giảm tốc làm việc với tốc độ chậm và tải trọng lớn thì độ nhớt của dầu phải cao.
 
Khi hộp giảm tốc làm việc với tốc độ cao và tải trọng nhỏ thì phải dùng loại dầu bôi trơn có độ nhớt thấp. Ưu điểm khi bôi trơn bằng dầu là việc bôi trơn được đồng đều trên tất cả các bề mặt chuyển động tương đối với nhau.
 
Có tác động làm sạch các bề mặt loại bỏ bớt cặn bẩn, mạt kim loại. Dễ kiểm soát được mức độ bôi trơn và có thể áp dụng hệ thống bôi trơn cưỡng bức.
 
Riêng bộ phận truyền động bánh răng trong hộp giảm tốc thì bôi trơn thông thường thôi là chưa đủ chúng cần phải được ngâm trong dầu.
 
Chiều sâu của dầu chỉ cần ngập chiều cao chân răng của bánh răng bị dẫn. Cong để bôi trơn các ổ đỡ độc lập , riêng lẽ người ta sử dụng kiềng múc dầu cho hộp giảm tốc để thực hiện nhiệm vụ này.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 9895 trong 4109 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn